Monday, July 3, 2017

Kinh nghiệm chọn loa phù hợp

Âm thanh âm nhạc là một lĩnh vực vô cùng trìu tượng chúng ta không thể nhìn hay đo lường định lượng một cách cụ thể, tất cả đều do sự cảm nhận của đôi tai và gu nghe của mỗi người một khác. 
Chính vì vậy các giới audiophile luôn xảy ra tranh luận cái này hay cái kia dở, thành phần nào quan trọng nhất và tác động mạnh đến chất lượng âm thanh dẫn đến một câu chuyện bất tận. Điều này có thể là một cái thú để mọi người theo đuổi, nâng cấp cái này, thay đổi cái kia với mục tiêu đem lại cho hệ thống âm thanh tiếp cận với âm nhạc gần nhất với nhạc sống.
Trong một bộ dàn âm thanh đôi loa đóng vai trò quan trọng nhất, là phần thể hiện toàn bộ đặc tính của amply, loa, đầu CD, dây dẫn. Nếu bạn chọn một đôi loa dở thì dù bạn có đầu tư nhiều tiền cũng không thể hiện được nhiều. Làm cách nào để chọn được loa hay, phù hợp với không gian chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến để quý khách tham khảo:
Trước hết cần nghiên cứu các thành phần chính tham gia để tạo thành một đôi loa bao gồm:
- Driver (củ loa)
- Thùng loa
- Phân tần1. Driver (củ loa)
Củ loa tuỳ vào độ lớn của loa có thể nhiều hay ít củ loa, nhưng ít nhất trong một đôi loa có củ loa bass và treble. Trong củ loa có nam châm, màng loa, xương loa, dây đồng cuốn bên trong. Một đôi loa hay, phải có những củ loa tốt, chúng ta nên chú ý xem củ loa có thể đánh giá được chất lượng của đôi loa đó và đặc biệt chú trọng vào vật liệu, màng loa được làm bằng gì có thể gốm: nhựa trong, giấy, nhôm, các bo định đặc tính âm thanh khô, cứng mềm, chính xác. Tiếp theo nam châm to, vật liệu tốt, từ trường mạnh cũng tác động mạnh đến âm thanh.
2. Thùng loa
Thùng loa là thành phần khó làm, tinh vi, mất nhiều công sức để sản xuất một đôi loa thùng chiếm phần lớn giá thành của một đôi loa. Tại sao lại như vậy? Cũng như một nhạc cụ chẳng hạn như đàn guitar thùng đàn đóng vai trò chủ đạo để cộng hưởng âm thanh, quyết định chất lượng âm thanh.
Thùng loa liên quan đến âm học, cộng hưởng nên mỗi một đôi loa dc thiết kế rất kỹ về kết cấu để đảm bảo loa không bị rung, bị ồn tiếng thùng, tiếng rất khó chịu.
Một đôi loa hay, nếu có kinh nghiệm chỉ cần nhìn vào thùng loa có thể đoán được chất lượng đến 90%. Hiện tại có rất nhiều vật liệu mới được áp dụng cho thùng loa như nhựa, cacbon, hợp kim nhưng thùng gỗ vẫn được dùng phổ biến, hay nhất nhưng quá trình gia công và xử lý gỗ để không cong vênh tốn rất nhiều công đoạn. Vì vậy với một đôi loa cao cấp thì chất liệu làm thùng loa là điều không thể bỏ qua.3. Phân tần
Một thành phần nằm trong đôi loa đó là phân tần. Phân tần sử dụng tụ trở cuộn cảm dây dẫn để phân chia giải tần cho từng củ loa bass. Mid treble đây là thành phần bên trong thùng loa đóng vai trò truyền dẫn tín hiệu ảnh hưởng trực tiếp đến âm thanh, tạo mầu âm đặc trưng của đôi loa. Khi thử nghiệm thay đổi tụ trở trong phân tần âm thanh thay đổi hoàn toàn có loại tiếng trong, có loại mờ tiếng, có loại mạnh nhẹ, có loại tiếng tự nhiên...Nên các hãng âm thanh chọn lựa linh kiện cho ra chất âm phù hợp với triết lý của hãng.
Như trên chúng tôi đã đưa ra những nhân tố cơ bản để tạo ra một đôi loa hay, ngoài ra mỗi hãng đều có những công nghệ và bí quyết riêng để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Sau khi xem xét kỹ về chất lượng của loa việc tiếp theo là nghe thử để tìm được đôi loa phù hợp cho mình.
Hotline hỗ trợ tư vấn và mua loa: 0909.798.262

No comments:

Post a Comment