Thứ Ba, 16 tháng 9, 2014

Cách chỉnh EQualizer cho đàn guitar

Các bạn mới chơi đàn guitar chắc nhiều người vẫn chưa biết nhiều về thiết bị này, những người chơi đàn guitar lâu năm hay có nhu cầu biểu diễn ngoài trời hay sân khấu, phòng trà thì thiết bị này là điều rất cần thiết.
Equalizer được hiểu nôm na là một thiết bị được gắn vào thùng đàn guitar và có chức năng đó là phối hợp với pickup guitar và xử lý tiếng guitar phát tra nơi thùng đàn cùng với sự dao động nơi dây và ngựa đàn để đem tín hiệu phát ra loa. Đồng thời nó còn có chức năng cân bằng âm thanh và làm thay đổi tín chất âm thanh khi đi qua bộ xử lý này. EQ hay còn gọi là Equalizer luôn đi liền với bộ điều khiển Pickup - môt thiết bị có chức năng thu âm được gắn nới thùng đàn, thiết bị này giống như một micro thu nhỏ giúp thu tiếng hiệu vậy đó.
Equalizer guitar
Ngày nay khi bạn mua đàn guitar thì có khá nhiều đàn guitar được trang bị thiết bị này mà đa số là các dạng đàn guitar thùng khuyết thì khá phổ biến. Các thiết bị này được tích hợp sẵn trong thùng đàn guitar. Ngoài ra thì bạn cũng có thể gắn rời chúng nhưng cũng chứa khá nhiều rủi ro vì nó làm phá vỡ cấu trúc thùng đàn guitar vốn có.
guitar chateau
Guitar Chateau C08-W240CE được trang bị tích hợp bộ EQualizer với giá hơn 2 triệu đồng.
Tuy là được sử dụng khá phổ biến những không mấy người biết chỉnh các nút chức năng trên EQ. Bạn hãy đọc chức năng của các nút trên EQ dùng để làm gì và phải chỉnh thế nào để việc sử dụng EQ cho guitar được hiệu quả tốt hơn nhé.
Các nút chức năng trên EQ thông dụng:
- Bass (trầm): Chỉnh âm sắc của các dải tần thấp.
- Treble (cao): chỉnh âm sắc của các dải tần cao.
- Middle (trung): chỉnh âm sắc của các dải tần trung. Ở một số Equalizer cao cấp có thể được chia thành:
+ High middle: Trung cao
+ Low middle: Trung thấp
- Volume: chỉnh âm lượng (độ to nhỏ của âm thanh).
Ngoài ra có có nhiều Equalizer được nhà sản xuất tích hợp sẵn máy lên dây trên thùng đàn guitar điều này đem đến sự thuận tiện rất lớn.
- Tuner: Máy lên dây (Với 1 số pickup guitar thùng cao cấp sẽ được gắn kèm thêm trên bộ điều khiển cùng với EQ). Trên Tuner sẽ có một số nút điều chỉnh cơ bản như sau:
Equalizer guitar với tuner
+ Power: Bật tắt máy lên dây.
+ Note: Lựa chọn chế độ lên dây tự động (Automatic) hay chế độ lên dây bằng tay (Manual)
+ Pitch: Chọn tần số dao động mẫu (Chuẩn là 440Hz).
Một EQ đơn giản và thông dụng nhất thì chỉ cần những nút cơ bản đó. Tuy nhiên nếu đạt được sự chuẩn xác và yêu cầu cao hơn về âm thanh thì nhiều EQ còn trang bị thêm:
- Phase (Pha): Đảo chiều tín hiệu âm thanh. Sử dụng nút bấm này trong trường hợp bạn kết nối ra hệ thống âm thanh mà có hiện tượng lạ, không bình thường.
- Presence: Chỉnh âm sắc của các dải tần cao (cao hơn treble)
- Battery check: Kiểm tra pin còn hay hết (Có 1 đèn LED nhỏ để báo hiệu).
Với việc tìm hiểu được các chức năng đơn giản của EQ. Hy vọng cách bạn sẽ biết cách chỉnh Equalizer guitar để đạt chất lượng tốt hơn.
Nếu bạn có nhu cầu mua đàn guitar có tích hợp sẵn EQualizer, các bạn có thể đến cửa hàng nhạc cụ Minh Thanh PIANO số 369 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, Hồ Chí Minh. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp đàn guitar giá rẻ uy tín chất lượng với các thương hiệu hàng đầu thế giới: Taylor, Fender, Takamine, Yamaha, Suzuki, Gibson, Chateau,..
Hotline: 0906.927.689

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét