Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Các bước đơn giản giúp chọn mua micro karaoke hiệu quả

 Micro là một trong những thành phần rất quan trọng, góp phần tạo nên giọng hát "mượt mà" trong một dàn karaoke. Chính vì thế mà việc chọn mua micro cho dàn karaoke là rất quan trọng. Tuy nhiên cần phải có những kiến thức cũng như "thủ thuật" để tránh việc mua phải những loại micro không phù hợp, gây lãng phí, tốn kém. Bài viết sẽ chia sẻ về 6 bước kiểm tra micro karaoke khi chọn mua, giúp quý khách hàng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi đi mua thiết bị này.

Bất kì món đồ nào khi chúng ta quyết định bỏ tiền mua thì cũng cần phải đáp ứng nhu cầu mà chúng ta mong muốn nó mang lại. Tuy nhiên thì khác với quần áo, giày dép,... thì lĩnh vực âm thanh có sự đặc trưng riêng của nó. Cùng một loại micro có kiểu dáng bên ngoài không khác nhau là mấy, nhưng về giá có thể chênh lệch đến 10-20 lần là chuyện bình thường. Vì thế mà khi mua các thiết bị này nếu không tìm hiểu kĩ rất có thể bạn sẽ phí tiền mà lại mua phải sản phẩm có chất lượng không tương xứng. 6 bước sau đây theo kinh nghiệm của mình có thể sẽ giúp các bạn lựa chọn mua micro karaoke một cách chính xác hơn.

1. Đầu tư bao nhiêu vào micro trong dàn karaoke?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến, vì hiện nay có quá nhiều loại micro được bán trên thì trường, trong nước có, ngoài nước có và kể cả những loại micro cũ xài rồi cũng có. Thật ra thì không có một câu trả lời nào gọi là hoàn hảo cho vấn đề này, vì còn phải tùy vào trường hợp cụ thể, các thiết bị âm thanh của bạn ra sao nữa.
6 buoc kiem tra micro karaoke khi chon mua
Lựa chọn micro tốt sẽ đảm bảo được hiệu quả âm thanh karaoke
Nhưng không phải lo, bạn vẫn có thể chia tỉ lệ đầu tư các thiết bị trong một dàn karaoke theo % ước lượng, tuy không phải là tuyệt đối nhưng vẫn được cho là phù hợp. Thông thường theo mình nghĩ thì thiết quan trọng nhất vẫn là loa, với mức đầu tư 40%, sau đó sẽ là amply karaoke 20%, đầu đĩa khoảng 15% và các loại phụ kiện như dây dẫn sẽ tầm 5%. Cuối cùng còn lại 20% đầu tư cho micro sẽ là hợp lý. Như vậy nếu bạn mua một dàn karaoke 20 triệu thì nên chấp nhận chi ra 2 triệu để mua micro.

2. Cách kiểm tra micro karaoke

Một vài trường hợp nhân viên bán hàng không trung thực sẽ chỉnh thêm những hiệu ứng sẵn có trong dàn âm thanh tại cửa hàng để tiếng micro nghe có vẻ "ngọt" hơn. Hãy yêu cầu họ để các hiệu ứng như echo, repat, delay... ở mức vừa phải để bạn có thể nghe âm thanh chân thực nhất. Ngoài ra thì hãy thử cầm micro đi xung quanh hoặc cách xa với khoảng cách bằng với không gian nhà nơi bạn đặt dàn karaoke để xem sóng micro có đủ mạnh hay không. Và sẽ là tốt hơn nếu như bạn có thể hát thử một đoạn nhạc nào đó mình đã chuẩn bị sẵn, để thử xem âm thanh có rõ ràng hay không? Có rè hay cảm thấy phải gắng sức hát hay không.

3. Hãy kiểm tra cả 2 micro

Nhiều trường hợp do sơ suất, chủ quan, nhiều người chỉ thử một micro và chắc chắn rằng micro còn lại cũng sẽ như vậy. Tuy nhiên thực tế đôi lúc sẽ có những lỗi nhỏ của nhà sản xuất khiến cho 2 micro có chất lượng khác nhau. Vậy nên hãy kiểm tra yếu tố này để đảm bảo sản phẩm mình mua hoàn hảo nhất.

4. Kiểm tra tổng quát micro

Không ai muốn mình mua phải sản phẩm kém chất lượng, đây là điều đương nhiên vì họ đã phải bỏ ra một khoản tiền để sở hữu những sản phẩm phù hợp với mình. Chính vì thế mà hãy kiểm tra một cách tổng quát micro của bạn. Thử với những mức âm lượng thấp để đảm bảo rằng micro có độ nhạy phù hợp.
micro khong day soundking ew26r2
Micro không dây Soundking EW26R-2

5. Kiểm tra cùng lúc 2 micro song song

Hãy thử "hòa giọng" với cả 2 micro mà bạn muốn chọn mua, vì đôi khi sẽ có những trường hợp xấu xảy ra như chỉ có một micro nghe rõ, còn micro còn lại dường như "chìm" hẳn và bị lấn át bởi âm thanh của micro kia. Và đương nhiên trong quá trình hát karaoke, sử dụng cả 2 micro cùng lúc là điều bình thường, vì thế mà việc kiểm tra như vậy không hề thừa.

6. Cuối cùng là kiểm tra âm thanh thuần của micro

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất bạn cần thực hiện khi đi chọn mua micro. Hãy yêu cầu người bán hàng bỏ hết những hiệu ứng liên quan đến micro: echo, delay... như vậy bạn sẽ nghe được âm thanh thực tế của micro để biết rõ rằng micro mình chuẩn bị mua nằm ở mức độ nào. Ngoài ra thì cũng hãy thử đưa micro xa gần với cùng một âm thanh phát ra, để xem rằng độ nhạy của micro sẽ tới mức nào. Đó là 6 bước cơ bản nhất để thử kiểm tra chất lượng của micro karaoke. Hy vọng với chút ít kinh nghiệm này sẽ góp phần mang đến những giải pháp mới cho bạn khi chọn mua micro cho dàn karaoke gia đình. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Sai lầm cần tránh khi mua thiết bị âm thanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét