Thứ Ba, 28 tháng 10, 2014

Tìm hiểu về loa cột

Hiện nay, loa cột được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các phòng nghe nhạc, xem phim tại gia hoặc các khán phòng hội họp, nhà thờ… Với ưu điểm là tiếng treble rõ ràng, thanh thoát, thiết kế sử dụng nhiều củ loa có kích cỡ khác nhau vì thế loa cột có thể đáp ứng được nhiều dải tần số, đem đến cho bạn sự hài lòng với một chất lượng âm thanh hoàn hảo. Không chỉ đem lại âm thanh chuẩn mực cho việc nghe nhạc, xem phim mà với kích thước gọn nhẹ, loa cột còn là một đồ vật trang trí bắt mắt trong phòng khách hoặc phòng nghe.

Loa cột là gì ?

Loa cột hay còn gọi là Floor Standing là tên gọi chỉ loại loa có kết cấu thùng loa dạng cột đứng, với tỷ lệ chiều cao lớn hơn nhiều so với chiều rộng và có thể để đứng độc lập trên sàn nhà mà không cần đến chân hay kệ loa như dòng loa nhỏ. Loa cột phần lớn có chiều cao tương ứng với vị trí tai người ngồi nghe.
doi net ve loa cot
Hình ảnh minh họa loa cột
Đặc biệt với thiết kế thanh mảnh, gọn nhẹ dễ dàng di chuyển, cùng với nhiều đường tiếng âm thanh nên loa cột thường được đánh giá cao cho việc xem phim, nghe nhạc trong phòng.

Vậy bố trí loa cột ra sao là hợp lí ?

Loa thường được bố trí đối xứng nhau, hai mặt loa hơi nghiêng vào vị trí người ngồi nghe, góc nghiêng phụ thuộc từng loại loa và cách set-up thiết bị âm thanh trong từng trường hợp cụ thể.
phong nghe nhac
Phòng nghe nhạc chuẩn sử dụng loa cột cỡ lớn
Vị trí ngồi nghe tốt nhất là nằm trên trục giữa 2 loa, với độ cao của loa treble ngang với tai người nghe.

Loa cột có kén ampli hay không ?

Tuy có kích thước lớn hơn nên loa cột thường có độ nhạy cao hơn loa bookshelf, do đó thậm chí nó còn dễ ghép ampli hơn loa nhỏ. Tuy nhiên việc ghép amply nào còn phải phụ thuộc vào “chất âm” của từng loa và thể loại nhạc, phim… mà bạn muốn nghe.
phong xem phim
Phòng xem phim tại gia với dàn âm thanh cao cấp
Vậy ngoài đặc điểm chính là cho ra chất âm hay, chuẩn, trong sáng… loa cột còn rất dễ phối ghép với các thiết bị khác trong bộ dàn, giúp bạn tiết kiệm chi phí  và diện tích một cách đáng kể khi muốn đầu tư cho mình một dàn âm thanh để nghe nhạc và xem phim.
Mong rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn khái quát, tìm hiểu rõ đôi nét về loa cột cũng như ứng dụng của nó so với các dòng loa khác là như thế nào. Để có thể chọn mua phù hợp với nhu cầu âm nhạc của mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét