Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Hướng dẫn cách thay dây đàn guitar accoustic

Việc thay dây đàn guitar có thể nói là việc thường gặp ở những người chơi đàn guitar. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tự mình có thể thay dây đàn guitar được. Với bài viết hướng dẫn các bạn cách thay dây đàn guitar accoustic, hy vọng giúp được các bạn chưa có kỹ năng thay dây đàn guitar lần nào có thể tự mình thay dây guitar được mà không cần nhờ đến các bác sửa đàn guitar.
Đầu tiên khi thay dây đàn guitar accoustic bạn tiến hành tháo dây guitar cũ hoặc dây guitar bị đứt ra khỏi đàn guitar như sau:
Bước 1: Vặn khóa đàn guitar theo chiều kim đồng hồ để làm khóa dây đàn lỏng ra. Sau đó tháo dây đàn guitar ra. Bước kế tiếp bạn tiến hành tháo dây đàn guitar ở ngựa dưới đàn.
cách thay dây guitar - bước 1
Bước 2: Để tháo dây guitar ở ngựa dưới đàn guitar, Bạn tiến hành đẩy dây guitar vào sâu vào trong thùng đàn, mục đich của làm này là để cho chốt dây ở ngựa dưới đàn bung ra như thế bạn mới có thể kéo dây đàn guitar ra được.
Thay dây đàn guitar
Bước 3:Lúc này bạn đã có thể kéo dây cũ đàn guitar ra một cách dễ dàng. Nhớ đánh dấu lại vị trí dây đối với các dây đàn guitar còn dùng được để tí lắp vào lại cho đúng và tiết kiệm nhé.
Thay dây đàn guitar
Tiếp theo đến khâu vệ sinh cần đàn, phím đàn, ngựa đàn và dây đàn guitar:
Thay dây đàn guitar
Bạn hãy dùng khăn để vệ sinh cần đàn và phím đàn, đảm bảo rằng chúng hoàn toàn sạch bụi. Sau đó dùng lọ dầu lau đàn lau lại lên cần đàn để bảo dưỡng gỗ cần đàn. Với dây đàn bạn cũng dùng dầu lau lại với các dây cũ có thể tái sử dụng được sẽ giúp làm sạch bụi bẩn của dây đàn và không những thế còn làm cho dây đàn guitar sáng bóng.
Ngoài ra nếu cần thiết bạn nên vệ sinh cả thùng đàn guitar nữa nhé.
Sau khi đã vệ sinh đàn guitar kỹ càng, bạn tiến hành lắp dây đàn guitar vào. Các bước lắp nhất định bạn bạn tuân theo quy trình nhất định để hạn chế việc cong cần có thể sảy xa.
Bước 1: Đối với dây đàn guitar còn mới, bạn tiến hành bẻ gập đầu dây 45 độ tại vị trí có vòng tròn sắt nhỏ. Việc làm này nhằm làm cho dây đàn cố định vào ngựa đàn một cách chắc chắn hơn.
 thay dây đàn guitar
Bước 2: Đưa dây đàn vào trong lỗ đàn guitar sau đó gắn chốt. Lưu ý là chốt đàn guitar có một cái khe ở dưới bạn hãy cho dây đan vào cái khe đó nhé.
thay dây đàn guitar
Bước 3: Dùng lực vừa phải ấn cái chốt đó xuống cho khít với lỗ đàn guitar. Tuyệt đối không dùng keo chích vào đây nhé. Vì nhiều bạn lấy keo chích vào cho nó chặt. Cái này vừa làm hỏng dây, ngựa đàn mà không còn khả năng thay cho lần sau nữa đâu nhé.
thay dây đàn guitar
Bước 4: Tiên hành vào dây lần lượt với 5 dây đàn còn lại luôn nhé
thay dây đàn guitar
Sau khi bạn đã đưa dây vào phần ngựa dưới đàn guitar. Lúc này việc tiếp theo đó là đưa dây đàn guitar vào chốt đàn guitar ở phần cần đàn guitar. Quan sát và làm theo đúng trình tự nhé:
Bước 1: Hãy bắt đầu với dây đàn guitar thứ 6 tức là dây đàn guitar có độ dày nhất. Xỏ dây đàn guitar qua khóa đàn guitar theo hướng từ trong ra ngoài. Kéo căng dây đàn nhưng đảm bảo rằng dây đàn nằm khớp với ngựa trên của đàn guitar.
thay dây đàn guitar
Bước 2: Luồn dây guitar xuống phía dưới rồi xoắn ngược lên trên như trong hình.
thay dây đàn guitarthay dây đàn guitarthay dây đàn guitar
thay dây đàn guitar
Bước 3: Vặn khóa guitar theo chiều ngược chiều kim đồng hồ để cho dây khít chặt hơn. Chú ý không lên dây đàn guitar lúc này. Bạn tiến hành y chang công việc đó với 5 dây đàn guitar còn lại.
thay dây đàn guitar
Bước 4: Sau khi thay 6 dây xong bạn hãy tiến hành lên dây sơ bộ. Sau khi lên dây xong dùng kiềm cắt bỏ phần dây thừa và sau đó lên dây một lần nữa.
thay dây đàn guitar
Như vậy bạn đã thay xong dây đàn cho cây đàn guitar acoustic của bạn. Hãy thực hiện đúng quy trình mình đã hướng dẫn nhé chắc chắn bạn sẽ thay dây đàn guitar accoustic của bạn thành công.
Nếu bạn cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ:
Hotline: 0906.927.689 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét