Thứ Tư, 15 tháng 10, 2014

Đàn guitar làm từ gỗ nào thì tốt?

Có khá nhiều bạn phân vân rằng mình thấy hai cây đàn guitar này khá giống nhau nhưng tại sao giá tiền lại khác nhau và âm thanh phát ra cũng khác nhau nữa. Không biết tại sao cây đàn guitar này lại hay hơn cây đàn guitar kia hay tại sao cây guitar này lại mắc tiền hơn cây guitar kia bởi chúng cũng giống giống nhau.
Thắc mắc của bạn hoàn toàn hợp lý và phổ biến với nhiều người mua đàn guitar hiện nay. Việc cây đàn guitar này mắc tiền hơn hay âm thanh hay hơn cây guitar kia bởi vì ngoài vấn đề thiết kế và gia công thì chất liệu gỗ dùng để làm đàn guitar quyết định rất lớn.
Nguyên tắc tạo nên tiếng đàn guitar đó là do sự cộng hưởng của dây đàn guitar và thùng đàn guitar. Như vậy tùy từng loại gỗ khác nhau chúng sẽ cho ra âm thanh khác nhau.
Như vậy có bạn sẽ hỏi là loại gỗ nào làm đàn guitar là hay nhất? Gỗ càng mắc tiền và quý hiếm thì càng hay đúng không?
Bạn nên biết rằng không phải gỗ nào cũng làm đàn guitar được đâu nhé. Chỉ những loại gỗ tonewood mới làm được đàn guitar mà thôi.
Hiện nay công nghệ chế tác gỗ tạm chia thành 3 loại tại thị trường Việt Nam.
Gỗ ván ép: Là loại gỗ được chế tác công nghiệp ép từ mụn cưa hay gỗ tạp. Những loại gỗ này không phải là tonewood vì thế cho ra những cây đàn guitar có âm thanh khá dở tệ và đi đôi với giá thành khá rẻ giao động khoảng vài trăm nghàn đồng.
Gỗ laminate: Mọi người thường gọi là gỗ ép. Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn với loại gỗ ép trên, loại này được ghép từ những miếng gỗ thịt với nhau. Thường là 3 lớp với  2 lớp gỗ thịt đồng dạng ở bên ngoài và gỗ khác ở giữa. Đây là loại gỗ được nhiều hãng guitar nổi tiếng hiện nay sử dụng : Taylor, Fender, Takamine, Yamaha, Suzuki,... bởi chất âm vang và lớn cùng với giá thành rẻ.
Gỗ solid: Gỗ nguyên tấm. Đây được xem là loại gỗ được người chơi guitar yêu thích vì độ bền và chất âm hay. Loại gỗ này được xẻ nguyên miếng nên có vân gỗ khá rõ ràng và đi kèm là giá thành cũng khá cao.
Hiện nay các loại gỗ được sử dụng để làm đàn guitar bao gồm:
Engelmann Spruce:
Mặt top gỗ Element Spruce
Hình ảnh: Mặt top đàn guitar Taylor được làm bằng gỗ Engelmann Spruce
Engelmann Spruce có xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce, Engelmann có màu sắc nhạt hơn, trọng lượng nặng hơn nên độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú hơn và rõ ràng hơn so với Sitka Spruce.
 Sitka Spruce:

đàn guitar Taylor 110 CE
Hình ảnh: Mặt top đàn guitar Taylor 110CE làm bằng gỗ Sitka Spruce
Sitka Spruce là loại gỗ có xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Vì độ bền và độ dẻo dai của nó mà nó được sử dụng rất phổ biến để làm đầu đàn. Đặc tính của gỗ Sitka Spruce là rất cứng và nhẹ, chính vì vậy đây cũng là loại gỗ có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao. Tuy nhiên, Tonally, Sitka Spruce cũng làm cho người chơi Guitar gặp phải một số khó khăn nhất định: thao tác khi gảy rất khó khăn (người mới chơi không chuyên nghiệp thường sẽ khó kiểm soát tiếng đàn, tiếng đàn phô), nhưng bù lại thì giai điệu rất rõ ràng và đầy đủ. Vì khối lượng gỗ nhẹ hơn, nên Sitka có thể có xu hướng khuếch đại âm treble nhiều hơn.
Western Red Cedar 
mặt top bằng gỗ red cedar
Hình ảnh: mặt top đàn guitar Taylor được làm bằng gỗ Red Cedar.
Red Cedar có xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng (Cedar) đỏ có thể là màu nâu rất nhẹ hoặc màu nâu đỏ. Tuyết tùng đỏ là loại gỗ nhẹ hơn mà không cứng như gỗ của cây vân sam . Thông thường, gỗ của cây tuyết tùng đỏ sẽ nhanh hỏng hơn gỗ của cây vân sam. Tonally, tuyết tùng đỏ  có âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.
Đây là những loại gỗ được hãng đàn guitar Taylor rất ưu chuộng và góp phần làm nên thương hiệu đàn guitar hàng đầu thế giới được người mua đàn guitar tin dùng và ưu chuộng.
Gỗ Redwood:
 đàn guitar làm từ redwood
Hình ảnh: Đàn guitar Fender Tim  Amstrong Hellcat.
Redwood là loại gỗ có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.
Koa (Gỗ Keo)
Koa xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất. Không chỉ mang những nét hoa văn rất đẹp.
Nhịp điệu và âm sắc rất tuyệt vời, tuy nhiên ở một số thiết kế lại cho âm sắc hơi mỏng. Âm thanh tốt nhất của đàn Guitar làm từ gỗ Koa khi được chơi ở dòng nhạc rock. Gỗ Koa được dùng phổ biến với Guitar ukuleles Hawaii.
Mahogany (Gỗ gụ)
 đàn guitar Fender CD-60
Hình ảnh: Đàn guitar Fender CD-60 Mahogany.
Các loại gỗ gụ có thể được tìm thấy ở Trung Mỹ và vùng Caribbean. Mahogany được sử dụng để làm đầu đàn , nó cũng có thể được sử dụng để làm lưng và 2 bên của đàn Guitar. Gỗ gụ có trọng lượng nhẹ hơn gỗ hồng mộc, Koa, nhưng âm thanh rất rõ ràng với trebles chuẩn và âm mid rõ. Âm thanh ấm và hợp với nhạc fingerpickers, blues.
Đó là những loại gỗ chuyên dụng để thiết kế mặt top đàn guitar. Những loại gỗ làm mặt back và mặt sides đàn guitar thường dùng các gỗ dưới đây:
Brazil Rosewood
mặt lưng đàn guitar
Brazil Rosewood là loại gỗ rất dễ so sánh với gỗ Ấn Độ Rosewood  nhưng giá trị cao hơn nhiều so với giá trị của gỗ Ấn Độ Rosewood . Rosewood hay còn gọi là Cẩm Lai, thường dùng để đóng side và fretboard, hiện nay trên thế giới chỉ có 03 loại Cẩm Lai được dân làm đàn ưa chuộng, tốt nhất là Cẩm Lai Brazin (loại này bây giờ bị cấm khai thác rồi, giá rất đắt ), phổ biến hiện nay là Cẩm Lai Ấn Độ, giá cũng rất đắt, sau cùng là Cẩm Lai Malaysia.
Trước Thế chiến II, rất nhiều đàn Guitar đã được làm từ gỗ Cẩm Lai Brazil , nhưng dần dần loại gỗ này cũng ít đi và rơi vào nguy cơ cạn kiệt,  do đó nó rất hiếm và rất đắt tiền. Tonally, có nhiều đặc điểm tương tự như Cẩm Lai Ấn Độ .
Rosewood – đông Ấn Độ
mặt lưng đàn guitar
Rosewood Ấn Độ là gỗ Hồng sắc thuộc chi Cẩm Lai. Loại gỗ này có tốc độ truyền âm thanh rất cao, với một loạt các âm bội. Dù Gỗ Hồng Sắc Madagascar có âm sắc đẹp, nhưng hiện chỉ có 2 bộ gỗ có sẵn. Tuy nhiên vì liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, nên loại gỗ này không được khai thác nhiều.

Gỗ gụ (Mahogany) và Koa
mặt lưng đàn guitar
Như đã đề cập ở trên, gỗ gụ và Koa không chỉ là một topwood nhưng cũng được sử dụng cho bộ phận lưng và hai bên đàn. Chúng có tốc độ truyền âm rất cao nhưng nói chung, thiếu ở tần số thấp và thiều tự nhiên, âm treble và bass khá chuẩn.
 Maple (Gỗ Thích)
mặt lưng đàn guitar
Mặc dù Gỗ Thích có thể thường được làm cho các đàn Violin, nhưng những tính chất của nó cũng tạo ra những âm sắc rất tốt cho đàn Guitar. Gỗ thích có trọng lượng nhẹ và nó phát ra âm thanh rất trong trẻo, tươi sáng và có thể nghe phân biệt riêng từng nốt một. Maple có mức độ truyền âm thanh thấp nhưng âm sắc rất rõ ràng.
Đây là những loại gỗ chuyên dụng dùng để chế tác nên những cây đàn guitar chất lượng. Bạn hãy nhớ kỹ những loại gỗ này khi mua đàn guitar vì sẽ giúp bạn rất nhiều trong vấn đề lựa chọn đàn guitar chất lượng.
Có thể có rất nhiều chọn đàn guitar khác nhau, tuy nhiên cách mua đàn guitar theo loại gỗ cũng là một cách giúp bạn chọn đàn guitar theo đúng chất lượng và giá cả bạn mong muốn.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đàn guitar chất lượng, hãy đến với cửa hàng bán đàn guitar Minh Thanh PIANO số 369 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, Hồ Chí Minh. Chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các loại đàn guitar chính hãng uy tín và giá rẻ của các thương hiệu hàng đầu thế giới: Taylor, Fender, Takamine, Yamaha, Suzuki, Chateau, Ibanez,...
Hotline: 0906.927.689

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét