Thứ Hai, 8 tháng 9, 2014

Vì sao đàn piano Yamaha G3 không có pedal sostenuto

Khá đặc biệt so với các cây đàn Grand piano Yamaha khác. Cây đàn Grand piano Yamaha G3 gây chú ý người chơi đàn cũng như người thưởng thức âm nhạc piano, bởi bộ pedals của G3 chỉ 2 chân. Vậy đâu là nguyên nhân mà nhà sản xuất lại làm như vậy. 

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá vì sao cây đàn Grand Piano Yamaha G3 lại khuyết chân pedal sustain.

mo hinh pedals

Pedals chính là các cần điều khiển nằm ở phía dưới đàn piano mà ta thường dùng chân để đạp giữ dùng trong đàn piano và cũng có thể gọi là bàn đạp.. Pedals thường có 3 cần và có 3 chức năng khác nhau.
Pedal đầu tiên năm phía bên phải được gọi là Pedal vang âm, đúng như tên gọi của nó, khi giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.
Pedal tiếp theo nằm phía bên trái gọi là pedal giảm âm, nhưng pedal này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay cho gõ và 3 dây đàn như bình thường.
Pedal cuối cùng chính là pedal ở giữa là pedal dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn, nguyên tắc hoạt động của pedal này là khi giữ pedal, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, làm cho âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này với mục đích học tập hoặc biểu diển cá nhân mà không muốn làm phiền đến người khác.

grand piano yamaha g3

Đối với cây đàn Grand piano Yamaha G3, các bạn chỉ thấy 2 chân pedal là: Soft pedal và Sustain pedal, không có Sostenuto pedal. Tại sao không có pedal này, nó cũng góp phần vào các đích sử dụng mà. Sau đây chúng tao sẽ đưa ra một số lý do có thể xem tương đối hợp lý mà nhà sản xuất muốn nhắm đến:
1. Sostenuto là pedal giảm âm, nhưng cây Grand Piano Yamaha G3 là cây đàn dùng cho biểu diễn nên không cần đến nó, cho nên gắn thêm cũng không mang lại ích lợi gì.
2. Đối với các trường nhạc viện, việc nghe đúng âm thanh piano phải chuẩn xác, việc giảm âm hoài sẽ góp phần làm cho các nghệ sĩ tương lai sẽ không cảm nhận được đúng âm thanh đích thực của cây đàn piano.
3. Khi không dùng đến thì việc bỏ đi cũng góp phần giảm chi phí và mang lại một giá thành hấp dẫn hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong làng piano Grand.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét