Chủ Nhật, 7 tháng 9, 2014

Mới chơi đàn guitar nên chọn loại cần guitar nào?

Bạn có biết rằng trong thiết kế đàn guitar ngoài việc khác nhau về chất liệu gỗ, loại thùng, mặt top,,… thì việc thiết kế ở cần đàn guitar cũng quyết định khá lớn đến giá thành của đàn guitar.
Khá nhiều bạn chơi đàn guitar không nhận ra được vấn đề trên và tưởng rằng tất cả các loại cần đàn guitar đều giống nhau. Nhưng thực ra cần đàn guitar có khá nhiều loại cụ thể như sau:
Cần đàn Neck-Through :
Cần liền, đúng là nguyên 1 miếng gỗ kéo dài từ đáy đến đầu cần, nhưng được biết thì hơn phân nửa, nhất là neck-through giá trung trung thì đều dạng như trên, ở giữa 1 miếng, 2 miếng 2 bên thân đàn… mắc nhất.
Đàn guitar Fender giành cho người biểu diễn sân khấu
Cần đàn Bolt-on :
Cần gắn, bắt 3-4 con ốc nguyên miếng thép to đùng. Loại này có giá rẻ nhất trong các thiết kế cần đàn.

Cần đàn Set-in :
Cần dán, khoét thân và cần đàn rồi ráp lại cho khớp, gia cố bằng keo, một số cây còn có thể đính thêm 1 con ốc. Nhìn thấy thân và cần phân biệt rất rõ ràng …
đàn guitar taylor
Ưu và nhược điểm của từng loại cần đàn Guitar:
Set-in cho tiếng ấm và đầm nhất, tuy nhiên do ở kết cấu neck này, neck được kết dính với body bởi lớp keo dán, nên một phần năng lượng sẽ bị lớp keo này hấp thụ đây là lý do mà đàn Set-in có tiếng ấm và có phần nông nhất trong 3 loại cấu trúc, khả năng thay thế sửa chữa thấp, nếu có thể thì chi phí thực hiện cũng rất cao.
Bolt-on cho tiếng sạch nhất và tạo điều kiện cho chất gỗ của body tham gia nhiều nhất trong quá trình hình thành chất tiếng của cây đàn, đồng thời truyền năng lượng dao động xuống body rất tốt, có khả năng thay thế trong trường hợp cần nâng cấp hoặc sửa chữa.
 Neck-through là kết cấu có khả năng truyền năng lượng tốt nhất, cho sustain tốt nhất, tuy nhiên chi phí làm đắt và không có khả năng thay thế sửa chữa nến hỏng.
 >> Xét về độ hiệu quả Bolt-on và Neck-through được đánh giá cao nhất về độ rõ ràng và mạnh mẽ trong việc góp phần hình thành tone đàn. Set-in có cấu trúc kém nhất và có nhược điểm làm giảm năng lượng dao động truyền từ neck xuống body làm tiếng bị giảm độ rõ ràng và sự mạnh mẽ. Tuy nhiên với Set-in nếu nhà sản xuất thực hiện tốt thì vẫn phát huy được lợi điểm này dành cho các style như Blues và Jazz hay những style nhạc cần chất ấm áp và chất fat tone (tone béo mập, dầy và đầm).
Như vậy tùy theo loại cần đàn guitar khác nhau sẽ ảnh hưởng đến tiếng đàn guitar hoàn toàn khác nhau.
Cửa hàng bán đàn guitar guitar Minh Thanh PIANO tự hào là nhà cung cấp đàn guitar chính hãng uy tín giá rẻ của các thương hiệu hàng đầu thế giới: Taylor, Guitar Fender, Takamine, Yamaha, Suzuki,…
Hotline: 0906.927.689

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét