Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

Kỹ thuật nhớ nốt trên cần đàn guitar

Có khá nhiều bạn học đàn guitar không chỉ là guitar cổ điển mà cả đàn guitar đệm hát đều có chung một thắc mắc đó là làm sao hay bí quyết nào để nhớ được nốt nhạc trên cần đàn guitar. Bởi vì các bạn mới tiếp xúc với đàn guitar mà đặc biệt khi bắt đầu học nhạc lý guitar thì các bạn sẽ bị choáng bởi một đống nốt nhạc. Nhớ vị trí nốt trên khuôn nhạc đã khó mà nhớ vị trí nốt trên cần đàn guitar lại càng khó hơn. Đó là chưa kể đến các quãng nữa.
Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc nhớ nốt để có thể thực hành tốt việc chạy ngón và hợp âm mình xin đưa ra cách đơn giản để xác định nốt trên cần đàn guitar.
Nếu bạn học nhạc lý guitar hay đơn giản là nốt nhạc thì bạn sẽ biết đến các nốt sau:
ĐÔ - RÊ - MI - FA - SOL - LA - SI - ĐÔ. Đó là tên gọi còn ký hiệu trong guitar thì sẽ như sau:
C  -  D   - E  -  F   - G    - A   - B   - C  .
Các nốt trên tuân theo quy luật cung và nửa cung như sau:
Tất cả các nốt đều cách nhau một khoảng là một cung( 1C) trừ các nốt Mi - Fa và Si-Đô là cách nhau nửa cung(1/2C).
Như vậy bạn có bảng cung và nửa cung như sau:
cung và nửa cung
Trên khuôn nhạc được thể hiện như sau:
cung và nửa cung nhạc lý guitar
Như vậy trên cần đàn guitar thì nốt được thể hiện như thế nào?
Bạn hãy xem mỗi ngăn trên cần đàn guitar là nửa cung. Ngăn trên cần đàn guitar là các khuôn được chia ra bởi các thanh sắt chắn ngang trên cần đàn. Mỗi khuôn như vậy gọi là 1 ngăn và mỗi ngăn như vậy được xem là 1/2C trong gam.
Như vậy bạn biết rằng đàn guitar gồm 6 dây buông theo thứ tự từ trên xuống dưới( từ dây lớn nhất đến dây nhỏ nhất) như sau: MI - LA - RÊ - SOL - SI - MI được ký hiệu là: 
nốt trên cần đàn guitar
Như vậy xác định các nốt còn lại như thế nào. Chẳng hạn đơn giản như xác định ĐÔ - RÊ - MI - FA - SOL - LA - SI - ĐÔ thì phải làm sao? Dưới đây là hình ảnh chi tiết về các nốt trên cần đàn guitar. Bạn có biết tại sao các nốt nhạc lại phân bỗ như thế trên cần đàn guitar không?
Bạn hãy nhìn vào hỉnh dưới theo thứ tự từ 6 -> 1 là các dây buông như mình đã nói.
Bắt đầu từ dây số 6: Ta có dây buông là MI ngăn dưới MI sẽ là FA. Bởi vì theo quy luật cung và nửa cung thì MI- FA cách nhau 1/2 cung và mỗi khuôn trên cần đàn guitar được xem là 1/2 cung nên khuôn dưới MI sẽ là FA. Tương tự FA-SOL cách nhau 1 cung nên chung cách nhau 2 khuôn.
Hay dây 5: dây buông là La. Ta có LA-SI cách nhau 1 cung nên chúng cách nhau 2 khuôn nhạc. Tương tự SI - ĐÔ cách nhau 1/2 cung nên chúng cách nhau 1 khuôn nhạc.
vị trí nốt nhạc trên cần đàn guitar
Như vậy chỉ cần bạn thuộc thứ tự 6 dây buông trên cần đàn guitar và thuộc quy luật cung và nửa cung của nốt nhạc thì bạn sẽ xác định được tất cả các nốt trên cần đàn guitar một cách dễ dàng và nhanh chóng. 
Bây giờ công việc nhớ nốt nhạc của bạn có phần dễ dàng hơn nhiều rồi đúng không. Hãy áp dụng lý thuyết này vào việc chạy ngón hằng ngày nhé. Như thế bạn sẽ lên tay rất nhanh đó. Chúc bạn thành công.
Hotline: 0906.927.689.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét